Just Cause 4 เกมแอ็คชั่นเปิดโลกที่มีระบบฟิสิกส์และระเบิดสุดอลังการ

Just Cause 4

Just Cause 4 แฟรนไชส์ Just Cause มีรากฐานอยู่บนความวุ่นวาย และในภาคนี้ ก็ยังทำให้การเดินทางในโลก Open World รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าภาคก่อนๆ สร้างความวินาศสันตะโรได้เหมือนเดิม เกมยังนำเสนอระบบการปรับแต่งอาวุธ ภัยธรรมชาติ ด้วยการใช้ Engine ตัวใหม่ ทำให้ตัวเกมมีกราฟฟิค และระบบฟิสิกส์ที่ดูดีขึ้นกว่าเดิม แต่ด้วยภารกิจที่อาจจะดูซ้ำซาก เนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยมีประเด็น และปัญหาบัคต่างๆ ก็ทำให้ซีรีส์นี้ไปได้ไม้สุดสักที

Just Cause 4

บุกฝ่า ห่ากระสุน ถล่มระเบิด คือคำนิยามของเกมๆ นี้จริงๆ

เรื่องราวยังคงวนเวียนอยู่กับริโก้ ที่ภารกิจของเขา ก็ได้กลายเป็นเรื่องส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในภาคนี้ ริโก้ต้องออกตามหาข้อมูลเกี่ยวกับพ่อของเขา ในดินแดนที่อยู่ท่ามกลงสงคราม โดยผู้เล่นจะได้ร่วมมือกับเพื่อนๆ ทั้งหน้าเก่า และเพื่อนๆ หน้าใหม่

เพื่อโค่นล้มกองกำลังศัตรู ที่แน่นอนว่าภาคนี้ ก็ยังคงเน้นไปที่ Action อยู่เหมือนเดิม จึงทำให้เนื้อเรื่องดูหลวมๆ และไม่ค่อยมีอะไรที่น่าสนใจ ตัวละครบางตัวโผล่มาในช่วงแรก เหมือนจะเป็นตัวสำคัญ แต่ต่อมากลับหายไปดื้อๆ โผล่มาในช่วงท้าย และภารกิจบางภารกิจก็ดูไม่ค่อยมีเหตุผล และไม่ได้สัมพันธ์กับเนื้อเรื่อง

Just Cause 4

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นหากคิดจะซื้อเกมนี้

โดยตัวเกมจะให้เราได้สร้างกองกำลัง โดยการเพิ่ม Gauge Chaos หรือค่าความหายนะ และรับสมัครพรรคพวกได้ เมื่อผู้เล่นทำ Religion Strike หรือเข้าปะทะในแต่ละเขตได้ ก็จะสามารถส่งหน่วยทหารของกองกำลังปลดแอกลงไป เพื่อยึดพื้นที่ และขยายขอบเขต ซึ่งเมื่อเปิดพื้นที่ใหม่ๆ ได้แล้ว ก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้ทำ รวมไปถึง Operation หรือภารกิจหลักนั่นเอง

ระบบสภาพอากาศที่ไม่ได้เพิ่มเข้ามาเฉยๆ แต่แฝงไปด้วยฟังก์ชั่นที่มากมาย

สภาพอากาศอันโหมดร้าย คือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุด ที่จะสามารถสังเกตได้ใน Just Cause 4 ทั้งพายุทอร์นาโด ฟ้าผ่า และพายุทราย ซึ่งสามารถทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เมื่อเราต้องพบเจอ แต่นอกเหนือจากภารกิจที่เราจำเป็นต้องหาทางเข้าไปปิดระบบที่จะทำให้เกิดภัยพิบัติเหล่านี้ ก็เป็นที่น่าเสียดายที่บรรดาภัยธรรมชาติต่างๆ นั้น ก็ไม่ได้มีผลต่อการเล่นมิชชั่นปกติเท่าที่ควร

Just Cause 4

การเดินทางไปในแมพของริโก้ ก็สามารถทำออกมาได้กลมกลืนกับธรรมชาติ ลื่นไหลมาก ด้วยการสวมใส่พาราชู้ต และวิงสูท ที่ทำให้เราสามารถไปยังที่ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยานพาหนะเลย การยิงต่างๆ ภายในเกม จะมีการยิงแบบปกติ และแบบพิเศษ Secondary Fried ที่มักจะเป็นระเบิดหลากหลายรูปแบบ ที่ค่อนข้างมีประโยชน์

รูปแบบเกมที่หลากหลาย และให้อิสระกับผู้เล่นอย่างเต็มที่

นอกจากนั้น ยังมีการบังคับเครื่องบินเจ็ท และเฮลิคอปเตอร์ ที่เอาไว้ใช้ทำลายฐานทัพ หรือสู้กับยานรบต่างๆ หรือใช้เดินทางแบบ Fast Travel ไปยังเป้าหมายต่อไป โดยผู้เล่นจะถูกปล่อยลงมายังตำแหน่งที่ผู้เล่นเคยผ่านมาแล้ว แล้วยังสามารถส่งข่าว ข้าวของเครื่องใช้ให้เราได้อีกด้วย

Credit : Playstation

เรียบเรียงโดย  : rankbusinesses.com